Bí quyết chống thất thoát nhiên liệu trong vận tải hàng hóa.

53

Vận tải hàng hóa đường dài, tiết kiệm nhiên liệu là một trong những vấn đề doanh nghiệp kinh doanh vận dịch vụ vận tải quan tâm. Làm thế nào để chống thất thoát nhiên liệu trong vận tải hàng?

Vận tải hàng hoá đường dài luôn là nỗi lo lắng của doanh nghiệp trong khâu quản lý con người và tài sản. Với chi phí chỉ tầm chục triệu đồng cho bộ thiết bị giám sát hành trình và cảm biến đo nhiên liệu, doanh nghiệp vận tải có thể kiểm soát, chống được hành vi rút ruột nhiên liệu từ tài xế hoặc thất thoát do nguyên nhân khách quan gây ra.

Hiện nay, việc giám sát cung đường và hành trình, số lần đóng mở cửa xe, số  lần dừng đỗ, thời gian lái xe… đã được áp dụng công nghệ GPS – hộp đen dành cho ôtô, giúp giải quyết rất tốt và nhanh chóng công việc quản lý tài sản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn tồn tại vấn đề về giải pháp quản lí nhiên liệu.

Bi-quyet-chong-that-thoat-nhien-lieu-trong-van-tai-hang-hoa-hinh-2

Xăng, dầu là mối quan tâm lớn của doanh nghiệp vận tải hàng hoá, hành khách. Từ chi phí xăng dầu, doanh nghiệp mới có thể hoạch toán được chi phí đầu vào và giá đầu ra cho hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải của mình. Trong điều kiện yếu tố con người còn nhiều hạn chế, môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt và phức tạp như Việt Nam, những vấn đề tiêu cực phát sinh từ thực tế của ngành vận tải – đặc biệt trong việc quản lí nhiên liệu – luôn là vấn đề nan giải đối với các chủ doanh nghiệp vận tải.

Thời gian trước đây vấn đề trên được xử lý thủ công bằng con người với những đo đạc có xác xuất sai xót cao, độ tin cậy thấp. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, 2 hình thái của cảm biến nhiên liệu được sử dụng rất nhiều là: cảm biển đo mức và cảm biến lưu lượng.

Bi-quyet-chong-that-thoat-nhien-lieu-trong-van-tai-hang-hoa-hinh-1

Cảm biến đo mức nhiên liệu (DUT-E) được dùng để xác định mức xăng, dầu hiện tại còn trong bồn là bao nhiêu, lượng dầu nạp vào khi đổ dầu và lượng dầu bị lấy ra từ bồn, kết hợp thiết bị giám sát hành trình để giám sát dầu từ xa, xác định mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện.

Để phù hợp cho các phương tiện, động cơ tiêu thụ nhiên liệu lớn như: Container, xà lan, xe công trình, máy phát điện, phương tiện thủy v.v…cảm biến lưu lượng (DFM) giúp kiểm soát nhiên liệu tiêu hao do hoạt động thực của động cơ, tối ưu hóa nhiên liệu tiêu thụ và thời gian hoạt động của động cơ, có thể giám sát nhiên liệu từ xa hoặc tại chỗ thông qua đồng hồ đo với độ sai lệch chỉ 1%. Tuy nhiên, thiết bị này giá bán khá cao với giá bán hơn 30 triệu đồng/sản phẩm.

Sử dụng các thiết bị cảm ứng nhiên liệu là cách tốt nhất để các doanh nghiệp vận tải hàng hóa kiểm soát và tiết kiệm nhiên liệu trong cả quá trình vận tải. Qua đó doanh nghiệp hạn chế được phần nào thất thoát nhiên liệu không đáng có.

>> Xem thêm: Đặc điểm của từng loại hình vận tải