Đặc điểm của từng loại hình vận tải

267

Ngành dịch vụ vận tải đang ngày càng phát triển với rất nhiều loại hình vận tải. Dưới đây là đặc điểm của từng loại hình vận tải, nắm được điều này các doanh nghiệp sẽ có lựa chọn đúng đắn hơn khi vận chuyển hàng.

Hiện nay, kinh tế đang ngày càng phát triển theo hướng Công nghiệp hóa hiện đại hóa. Nhu cầu giao thương ngày càng cao, đồng nghĩa với việc trao đổi hàng hóa cũng ngày càng phát triển. Các loại hình vận chuyển lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của các doanh nghiệp. Tuy nhiên mỗi loại hình vận tải đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, để có lựa chọn đúng đắn các doanh nghiệp nên tìm hiểu về các đặc điểm của từng loại hình vận tải.

Có 4 loại hình vận tải hàng hóa: Đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm khác nhau sau đây là đặc điểm của từng loại hình vận chuyển hàng hóa.

Vận tải hàng hóa đường bộ

Đây là loại hình vận chuyển hàng hóa được sử dụng phổ biến nhất. Ưu điểm của loại hình này là linh hoạt trong quá trình vận chuyển, không phụ thuộc vào giờ giấc, không có bất cứ một quy định nào về thời gian. Thời gian vận chuyển là do 2 bên liên quan tự thống nhất quyết định, trong quá trình vận chuyển thì có thể thay đổi linh hoạt.

Có nhiều loại xe lớn hay nhỏ để có thể vận chuyển phù hợp với những loại hàng hóa và số lượng hàng hóa hay đường đi như vậy vừa thuận tiện vừa tiết kiệm nguồn lực, tiết kiệm được chi phí và nhân công. Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ thường thấp hơn so với đường thủy hay máy bay tuy nhiên nếu vận chuyển hàng hóa đường dài mức phí sẽ cao do nhiều chi phí phát sinh như: lệ phí đường sá, chi phí bảo dưỡng bảo trì, sửa chữa, trông coi hàng hóa.

Dac-diem-cua-tung-loai-hinh-van-tai-hinh-1

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ rất tiện lợi nhưng có điểm hạn chế là không chở được khối lượng hàng hóa quá lớn. Trên đường vận chuyển cũng dễ gặp những sự cố do đường bộ có nhiều phương tiện lưu thông nên dễ xảy ra va chạm.

Vận tải hàng hóa đường sắt

Thời gian vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào quy định sẵn theo thời gian tàu chạy, không thay đổi được thời gian. Vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, với vận tốc nhanh ổn định, phí vận chuyển lại thấp. Nhưng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chỉ vận chuyển theo một lộ trình cố định, không thể đưa hàng hóa về tới đích cuối cùng mà cần có giai đạn trung gian.

Dac-diem-cua-tung-loai-hinh-van-tai-hinh-2

Chi phí cho loại hình vận chuyển này sẽ cao khi số lượng hàng hóa lớn vì phải đóng các chi phí duy trì đường xá, khấu hao thiết bị nhà ga, khấu hao đường xá, chi phí quản lý…

Vận tải hàng hóa đường thủy

Vận tải hàng hóa đường thủy có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn. Hạn chế được các vấn đề va chạm trong quá trình vận chuyển hơn vận chuyển đường bộ, đảm bảo an toàn cho hàng hóa, khả năng va chạm làm vỡ hàng hóa là thấp. Có thể vận chuyển đường dài. Tuy nhiên tốc độ vận tải hàng hóa bằng đường thủy chậm hơn so với các loại hình vận chuyển khác và phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết.

Dac-diem-cua-tung-loai-hinh-van-tai-hinh-3

Vận tải hàng hóa đường không

Vận tải hàng hóa đường không rất ít được sử dụng nhất. Vì chi phí vận chuyển cao hơn gấp nhiều lần so với các loại hình vận chuyển khác. Khối lượng vận chuyển hàng hóa không nhiều. Không thể đưa hàng hóa về tới đích cuối cùng mà phải thông qua các loại hình vận chuyển khác.

Dac-diem-cua-tung-loai-hinh-van-tai-hinh-4

Tuy nhiên tốc độ vận chuyển hàng hóa loại hình này là nhanh nhất, có thể vận chuyển hàng hóa sang các nước bên ngoài. Vấn đề va chạm cũng ít xảy ra, việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn các loại hình vận chuyển khác.

Mỗi loại hình vận tải đều có ưu và nhược điểm, bạn cần biết được đặc điểm của từng loại hình vận tải, hàng hóa mà bạn cần vận tải và nhu cầu của doanh nghiệp để lựa chọn loại hình vận tải thích hợp.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe tải định kỳ bạn nên biết