Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe tải định kỳ bạn nên biết

95

Xe đạt chất lượng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ vận chuyển. Dưới đây là cách bảo dưỡng xe tải định kỳ giúp xe bền mới và an toàn khi sử dụng.

Xe tải không giống với các loại xe thông thường nên cách bảo dưỡng xe tải cũng có sự thay đổi. Vậy bảo dưỡng xe tải như thế nào là đúng cách? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết  cách bảo dưỡng xe tải định kỳ để xe luôn vận hành tốt và an toàn khi sử dụng.

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh là thứ quan trọng mà bạn cần kiểm tra. Kiểm tra cẩn thận tình trạng làm việc của bộ trợ lực phanh có thể là trợ lực khí nén hay thuỷ lực. Tiếp đến hãy vặn chặt đai giữ bình khí nén, giá đỡ tổng bơm phanh, bàn đạp phanh.

Tháo tang trống của xe ô tô tải để kiểm tra kỹ các thiết bị như guốc phanh, má phanh, đãi phanh, mâm phanh…Xem xét kỹ toàn bộ các thiết bị có liên quan đến hệ thống phanh nếu lỏng phải xiết chặt và mòn quá tiêu chuẩn phải thay mới.

Bạn cũng nên kiểm tra độ kín của bầu phanh để đảm bảo cả hệ thống phanh hoạt động tốt. Cuối cùng là kiểm tra độ ăn của phanh tay, nếu cần thiết có thể xiết chặt các giá đỡ.

Huong-dan-cach-bao-duong-xe-tai-dinh-ky-ban-nen-biet-hinh-1

Hệ thống chuyển động, hệ thống treo và khung xe

Sau khi kiểm tra hệ thống phanh, bạn kiểm tra toàn bộ các thiết bị trên khung xe nếu bị lỏng hay xô lệch thì phải chỉnh lại cho chắc. Bên cạnh đó, bạn cần phải vệ sinh cho sạch sẽ, bôi mỡ hoặc sơn vào thiết bị quang nhíp, quai nhíp, bu lông hãm chốt nhíp.

Sau đó là kiểm tra giảm sóc, các thiết bị lò xo, ụ cao su đỡ, vành, bánh xe và lốp dự phòng. Chỉ bơm lốp căng vừa đủ, đảo lốp định kỳ và gỡ hết những vật cứng mắc ở kẽ lốp.

Hệ thống điện

Bảo dưỡng xe tải về hệ thống điện phức tạp hơn là bảo dưỡng xe hơi, xe máy. Bạn phải kiểm tra lại toàn bộ các đầu nối, bộ chia điện máy cắm, đồng hồ và bảng điều khiển. Riêng ắc quy thì phải lau sạch và tiến hành kiểm tra hiệu điện thế.

 Chi tiết hơn về hệ thống điện là điều chỉnh khe hở phù hợp giữa hai điện cực, công tắc và đầu tiếp xúc điều chỉnh rơ le, kiểm tra hộp cầu chì. Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra đèn trên xe nếu cháy phải thay ngay.

Huong-dan-cach-bao-duong-xe-tai-dinh-ky-ban-nen-biet-hinh-2

Ly hợp hộp số, trục các đăng

Kiểm tra hệ thống truyền động ly hợp, nếu là ly hợp thuỷ lực nên ưu tiên xem xét độ kín. Độ mòn của ly hợp quá giới hạn cho phép thì phải thay mới. Nhớ vặn chặt bu lông nắp hộp số, các bu lông nối ghép ly hợp hộp số, trục các đăng. Cách bảo dưỡng xe tải đúng chuẩn là bạn phải kiểm tra lại một lần nữa tổng quan về khả năng làm việc của ly hợp, hộp số, các đăng.

Kiểm tra buồng lái và thùng xe

Bạn phải làm sạch buồng lái, cửa sổ, gương chiếu hậu, ghế ngồi và xiết chặt các bu lông. Kiểm tra móc khoá thành bệ, khung, bậc lên xuống, chắn bùn của thùng xe.

Kiểm tra cầu trước và hệ thống lái

Kiểm tra chốt cầu trước nếu có độ sai lệch phải điều chỉnh hay thay thế. Tiếp theo là kiểm tra sự khít của hộp số tay lái, các tay đăng lái và hệ thống trợ lực tay lái. Xem xét khả năng làm việc của hệ thống lái để đảm bảo hoạt động ổn định lâu dài và an toàn.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cách bảo dưỡng xe tải định kỳ để xe hoạt động tốt, bền và đặc biệt là đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Lý do lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ Khánh Tường