Sử dụng dầu nhớt đúng cách cho xe vận tải hàng hóa

713

Hãy tham khảo cách sử dụng dầu nhớt đúng cách cho xe vận tải hàng hóa. Xe vận tải là yếu tố sống còn của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải. Vậy làm thế nào để bảo quản xe tốt nhất.

Thay nhớt cho xe tưởng là việc rất dễ nhưng thật ra cũng không hề đơn giản Bài viết cách sử dụng dầu nhớt đúng cách cho xe vận tải hàng hóa sẽ giúp xe các bác vận hành ổn định, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng sửa chữa lâu dài.

Có phải luôn thay nhớt sau mỗi 5.000 km?

Khi bạn đi bảo dưỡng xe, thường được tư vấn sau khi đi được 5.000km thì dầu nhớt sẽ tích tụ cặn bẩn, mất khả năng bôi trơn và làm tổn hại tới động cơ. Điều này chưa hẳn đã đúng nhé. Hiện nay dầu nhớt hiện đại đã được cải thiện hơn về độ bôi trơn kết hợp với các phụ gia tẩy rửa. Công nghệ chế tạo động cơ cũng được cải thiện nên phải sử dụng đến 10.000-15.000 km mới cần thay đổi dầu nhớt một lần. Tuy nhiên xe tải hàng hóa thường xuyên phải chịu tải nặng , hoạt động liên tục, thường xuyên hoạt động trong môi trường thời tiết quá khắc nghiệt nên nếu có thể thay nhớt thường xuyên vẫn tốt.

Dầu nhớt chỉ quan trọng lúc xe vận hành ổn định?

75% sự mài mòn động cơ xe xảy ra khi bạn khởi động động cơ và làm nóng máy. Lý do là khi máy dừng, thì dầu nhớt sẽ chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn nữa do đó sẽ gây nên sự mài mòn động cơ. Bạn có thể sử dụng các dòng hạn chế được điều này để bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động.

Đổ càng nhiều dầu càng tốt?

Bạn  luôn nghĩ đổ càng nhiều dầu nhớt thì càng bôi trơn tốt cho động cơ. Nhưng việc này sẽ làm trục khuỷu động cơ bị ngập trong dầu do đó sẽ làm tăng lực ma sát khiến công suất hoạt động của động cơ giảm sút và dầu nhớt sẽ nhanh nóng hơn, tuổi thọ dầu nhớt cũng sẽ giảm đi. Chưa kể, nếu dầu nhớt quá nhiều sẽ bắn vào xy-lanh, gây nên hiện tượng cháy dầu và làm hư hại cho xy-lanh.

Tất cả các loại nhớt đều như nhau?

Tất cả các dàu nhớt đều như nhau, đó là nhận đinh sai lầm Mỗi loại dầu nhớt đều khác nhau, từ thông số kỹ thuật, độ nhớt, chất lượng bôi trơn, cho đến các tính năng bảo vệ đặc biệt. Do vậy, bạn nên chủ động tìm hiểu loại nhớt thích hợp nhất cho xe của mình đặc biệt là xe vận tải hàng phải hoạt động liên tục.

Trên đây là những ghi chú nhỏ về cách sử dụng dầu nhớt đúng cách cho xe vận tải hàng hóa các bác tài có thể lưu ý để xe hoạt động tốt nhất và tránh hao mòn động cơ xe.

>> Xem thêm: Bí quyết chống thất thoát nhiên liệu trong vận tải hàng hóa.